Vứt 1 cục PIN bừa bãi sẽ làm ô nhiễm 500l nước, 1m đất trong 50 năm

Những vật dụng hoạt động bằng pin chắc hẳn gia đình nào cũng có như điện thoại, remote điều khiển, đồng hồ… Vậy có ai biết được tác hại khi vứt PIN không đúng chỗ sẽ có tai hại ra sao? Hãy cùng xem qua bài viết dưới đây để biết PIN là gì và có tác động gì đến môi trường, con người khi bị vứt bừa bãi nhé!

1. PIN là một vật dụng luôn có trong mỗi gia đình Việt

PIN được xem là thiết bị lưu trữ năng lượng dưới dạng hóa năng, nó là nguồn năng lượng giúp các thiết bị cầm tay hoạt động như pin con Thỏ, pin con Ó…

 Trong pin có rất nhiều loại kim nặng như thủy nhân, kẽm, chì… và khi sử dụng xong thì đa số người dùng thường vứt vào thùng rác để người ta thu gom và đem đi đốt hoặc chôn lấp.

Những hành động này đã vô tình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và cả sức khỏe con người.

PIN là gì?

2. Tác hại khi vứt PIN không đúng chỗ

Vậy tại sao cách xử lý PIN cùng với những loại rác khác lại gây hậu quả nghiêm trọng đến môi trường và con người. Thông thường, các loại rác khác sẽ được xử lý bằng chôn hoặc đốt và nó đã gây đến tác hại như sau:

  • Khi bạn chôn PIN thì những kim loại nặng có trong pin sẽ dần ngấm vào đất cũng như nguồn nước trong đất gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. 
  • Khi bạn đốt thì các kim loại này lại bốc thành khói độc gây ô nhiễm không khí, mà con người lại hít thở bằng không khí nên dễ gây bệnh về hô hấp.

Đặc biệt, khi con người bị nhiễm các chất kim loại nặng thì sẽ có hậu quả rất lớn:

  • Thủy ngân có thể làm ô nhiễm 500 lít nước hoặc 1m3 đất trong 50 năm, nên rất dễ xâm nhập vào cơ thể con người qua đường ăn uống hoặc hít thở và nó sẽ gây hại đến não, thận, hệ thống sinh sản…
  • Đối với kim loại chì, chỉ cần một lượng nhỏ là đã có ảnh hưởng nặng nề đến cơ thể, nó sẽ có xu hướng thay thế các kim loại có lợi trong cơ thể như chiếm chỗ của canxi trong xương gây thiếu canxi, mục xương, hoặc thay thế sắt trong máu… làm rối loạn các phản ứng sinh hóa, gây còi xương hoặc chậm lớn ở trẻ…
  • Khi bị nhiễm kẽm, người bệnh sẽ có biểu hiện như nôn nhiều hoặc chảy máu đường ruột, giảm mức phản xạ tự nhiên và đôi khi bị tê liệt.
  • Khi cơ thể bị nhiễm chất Cadmium sẽ dẫn đến tình trạng loãng xương, thiếu máu, suy gan thận, thậm chí ung thư như ung thư phổi, tăng nguy cơ gây dị dạng ở thai nhi khi mang thai…
Tác hại khi vứt PIN không đúng chỗ

3. Xử lý PIN đúng cách để bảo vệ môi trường

Là một đơn vị chuyên cung cấp pin, Pin Hà Nội hiểu rõ trách nhiệm của mình là luôn luôn tuyên truyền, hướng dẫn các bạn trong quá trình vứt bỏ pin đã sử dụng. Nhưng thấy vậy vẫn là chưa đủ, kể từ hôm nay, Pin Hà Nội sẽ có thêm dịch vụ  thu nhận pin cũ, pin đã qua sử dụng nhằm giúp người dân có ý thức, trách nhiệm hơn trong việc phân loại những loại rác thải đặc biệt này. Cụ thể, Pin Hà Nội sẽ thiết lập hệ thống thùng chứa chuyên dụng để thu gom rác thải pin tại địa chỉ bên dưới, sau đó rác thải này sẽ được thu gom, phân loại và vận chuyển định kỳ về nhà máy để tiến hành tái chế, xử lý.

Các bạn ở Hà Nội có thể đem pin đã qua sử dụng đến địa chỉ: Pin Hà Nội, số 14 ngách 6 ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.

Ngoài ra, Pin Hà Nội xin liệt kê thêm một số nơi thu gom Pin cũ tại TP. HCM Và hà Nội. Các bạn thấy tiện ở đâu thì cứ đem đến đấy nhé.

– TP.HCM:
1. Sở Tài nguyên – Môi trường, 63 Lý Tự Trọng, Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
2. MM MEGA MARKET An Phú, Song Hành, Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM
3. UBND phường 15, quận 4, 132 Tôn Thất Thuyết, Phường 16, Quận 4, TP.HCM
4. UBND phường 17, quận Phú Nhuận, 22 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 17, Phú Nhuận, TP.HCM
5. UBND phường 2, quận Bình Thạnh, 14 Phan Bội Châu, Phường 14, Bình Thạnh, TP.HCM
6. Cty Hanel Trading, Số 260A Điện Biên Phủ , Phường 7, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh
7. Trung tâm bảo hành Cannon Lê Bảo Minh, 95B-97-99 Trần Hưng Đạo, Q.1, TP. HCM

– TP. Hà Nội: 
1. UBND phường Thành Công, số 9 đường Thành Công (Thành Công, Ba Đình)
2. Bảo tàng Chiến thắng B.52, số 157 Đội Cấn (Đội Cấn, Ba Đình)
3. UBND phường Quán Thánh, số 12-14 đường Phan Đình Phùng (Quán Thánh, Ba Đình)
4. Nhà văn hóa phường Nghĩa Tân, đối diện số 45 phố Nghĩa Tân (phường Nghĩa Tân, Cầu Giấy)
5. Nhà văn hóa phường Yên Hòa, số 288, đường Trung Kính (phường Yên Hòa, Cầu Giấy)
6. Cty Hanel Trading, Số 2 Chùa Bộc, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội
7. Trung tâm bảo hành Cannon Lê Bảo Minh, 130A Giảng Võ, Ba Đình

Và hệ thống các cửa hàng Vinmart trên toàn quốc.

Trả lời