Sạc iPhone đến 80% sẽ giúp tăng tuổi thọ pin, nhưng làm sao để nhận được thông báo ngay lúc ấy?

Người dùng iPhone luôn tìm cách để tối ưu hoá quy trình sạc pin của mình.

Kể từ iOS 13, Apple đã bổ sung một tính năng sạc pin được tối ưu hóa (Optinized Battery Charging) trong phần cài đặt pin. Tính năng này sẽ giúp tăng tuổi thọ pin của bạn.

Tính năng mới kể từ iOS 13

Như mô tả của Apple, hệ thống sẽ ghi nhớ quá trình sạc pin và sạc tới 80%, sau đó đợi tới khi nào người dùng cần sử dụng thiết bị thì sẽ sạc đầy.

Bản chất của pin Li-ion sẽ dễ bị lão hóa khi pin quá nóng và luôn giữ trạng thái sạc đầy trong thời gian dài. Chu kỳ sạc càng nhiều thì pin càng dễ lão hóa và chai. Không chỉ việc sạc từ 0 lên 100% mới tính là một chu kỳ mà bạn sạc từ 80 lên 100% trong 5 lần thì cũng được tính thành 1 chu kỳ. Một chu kỳ được tính là một lần xả pin hoàn toàn (100%).

Giải pháp mà các chuyên gia và nhà sản xuất pin đưa ra là quy tắc 40-80. Tức là không dùng để pin xuống dưới 40% càng ít càng tốt và không sạc quá 80%. Nhưng, làm cách nào để máy hiện thông báo khi đã sạc đầy được 80% pin?

Đầu tiên, tiến hành mở ứng dụng Phím tắt trên iPhone của bạn và nhấn vào tab Tự động hóa ở cuối màn hình. Nhấn vào nút “Tự động hóa cá nhân”

Kéo xuống để tìm phần Pin và chọn “Mức pin”. Việc này kích hoạt cho quá trình tự động hóa này và bạn có thể đặt nó thành bất kỳ giá trị nào từ 0 đến 100%. Điều chỉnh thanh trượt để đặt phần trăm pin từ 70-80%

Sau khi thiết lập thanh trượt, hãy nhấn vào “Tăng trên 80%”

Ngoài ra, hãy thêm các hành động sẽ được thực hiện khi Tự động hóa được kích hoạt. Nhấn vào nút “Thêm hành động” và nhấn vào thanh tìm kiếm

Nhập Thông báo vào thanh tìm kiếm và thêm các tác vụ “Hiển thị thông báo”, “Thiết bị rung” và “Phát âm thanh” vào màn hình chính

Sau khi nhập văn bản mà bạn muốn hiển thị rồi nhấn vào nút Tiếp theo ở trên cùng bên phải

Tắt chuyển đổi bên cạnh “Hỏi trước khi chạy” để tính năng có thể chạy mà không cần xin phép bạn

Cuối cùng nhấn “Xong” ở trên cùng bên phải, vậy là bất cứ khi nào bạn sạc iPhone của mình đến mức pin đạt giới hạn nhất định, nó sẽ hiện thông báo

Bên cạnh đó, nếu thường xuyên sạc máy cũng không tốt, bạn cứ cắm sạc để máy luôn ở ngưỡng quanh 100% thì có thể bị quá nhiệt và giảm tuổi thọ pin iPhone. Vì khi bạn để máy sạc và không dùng thì pin vẫn bị hao hụt chứ không giữ mãi ở 100%. Ví dụ nếu bạn để qua đêm và máy sạc đầy 100%, sau đó pin sẽ bị hao đi còn 98 hoặc 95%, sau đó máy sẽ lại tiếp tục sạc 100%, quá trình đó cứ diễn ra cả đêm.

Theo Kênh 14

Trả lời