Sạc nhanh PD là gì? Những điều cần biết về chuẩn sạc nhanh PD

Sạc nhanh PD là gì? Chuẩn sạc nhanh PD hoạt động ra sao và có ưu điểm nổi bật gì so với các chuẩn sạc nhanh khác thực sự được nhiều tín đồ công nghệ quan tâm. Cùng Remax khám phá những ưu điểm nổi trội của chuẩn sạc nhanh mới nhất này nhé! 

1. Chuẩn sạc nhanh PD là gì?

PD là viết tắt của Power Delivery tên của chuẩn sạc nhanh mới nhất hiện nay với cổng ra (ra hay vào) chuẩn USB Type C. Sạc nhanh PD ra đời với mục tiêu trở thành tiêu chuẩn sạc nhanh có thể dùng chung cho nhiều dòng thiết bị điện tử khác nhau như điện thoại, máy tính bảng, phụ kiện công nghệ. Cùng với tính năng sạc nhanh QC, sạc nhanh chuẩn PD được xem là 2 tính năng sạc nhanh phổ biến nhất thời điểm hiện tại.

Công nghệ sạc nhanh PD là giải pháp truyền tải năng lượng đa dạng với công suất trải dài từ 5W – 100W hoặc hơn. Với công nghệ riêng biệt chuẩn sạc PD có thể phân phối điện áp và dòng điện thành nhiều độ lớn khác nhau, thay đổi tùy vào công suất sạc mà thiết bị của bạn có thể tiếp nhận. 

Sạc nhanh PD giúp tiết kiệm thời gian sạc

Nhắc đến sạc nhanh PD người dùng thường nhớ đến thương hiệu Apple đầu tiên vì chuẩn sạc nhanh này được nhà táo ra mắt và áp dụng lần đầu tiên khi ra mắt bộ ba iPhone 8, iPhone 8 plus và IPhone X, gần đây nhất là cả 3 phiên bản iPhone 11 với công suất tối đa là 18W.

Tính đến thời điểm hiện tại sạc chuẩn PD mới chỉ được ứng dụng phổ biến trên các thiết bị đời mới như iPhone, macbook và google Pixel. Cùng với đó là nhiều bộ củ sạc, cáp sạc, pin sạc dự phòng cũng nhanh chóng được trang bị công nghệ sạc nhanh này.

2. Ưu điểm của sạc nhanh chuẩn PD là gì?

Chắc hẳn nhiều tín đồ công nghệ không khỏi thắc mắc lý do vì sao sạc nhanh chuẩn PD lại được nhiều thương hiệu công nghệ đánh giá cao hơn các chuẩn sạc nhanh khác. Cùng khám phá những ưu điểm bất ngờ từ giải pháp sạc nhanh thế hệ mới này:

  • Có thể tùy biến thành nhiều cấu hình sạc khác nhau từ 2.5W – 100W như: Sạc nhanh chuẩn PD 5W, sạc nhanh chuẩn PD 18W, Sạc nhanh chuẩn PD 22,5W, sạc nhanh chuẩn PD 65W, sạc nhanh chuẩn PD 100w.
  • Mọi thiết bị được thống nhất trên một chuẩn sạc PD tiện lợi hơn khi sử dụng, một bộ sạc có thể dùng cho nhiều thiết bị khác nhau, phù hợp với mọi phụ kiện mà bạn có.
  • Đặc biệt sạc nhanh PD không chỉ đơn giản là một công nghệ giúp bạn có trải nghiệm sạc tốt hơn mà còn hướng đến tiết kiệm tài nguyên và thân thiện hơn với môi trường vì giúp giảm một lượng rác thải điện tử đáng kể mỗi năm ra môi trường.
Sạc nhanh chuẩn PD là công nghệ sạc mới nhất

Tính đến thời điểm hiện tại thì sạc nhanh chuẩn PD 18W được sử dụng nhiều nhất trên các thiết bị di động và phụ kiện, giúp rút ngắn lên đến 50% thời gian nạp pin so với các bộ sạc thông thường.

3. Vì sao sạc nhanh PD lại thường dùng cổng ra chân TYPE C

Nhiều người thường nhầm lẫn rằng tất các thiết bị chân Type C đều hỗ trợ sạc nhanh PD, nhưng sự thật thì đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau mà bạn cần phân biệt nhé.

Cổng sạc chân Type C bắt đầu được tích hợp các dòng phụ kiện đời mới của iPhone, Samsung, Sony,… vì là dòng chân sạc đối xứng, khả năng sử dụng bền hơn 2 dòng chân sạc khác. Trong khi đó sạc nhanh chuẩn PD là một tính năng riêng biệt được tích hợp thêm vào cổng sạc Type C.

Với ưu điểm về thiết kế, Type C đang là cổng sạc đi đầu hiện nay, trong tương lại loại chân sạc này dần dẫn sẽ được sử dụng ở nhiều thiết bị khác, thay thế cho Micro và Lighting. Vì vậy, sạc nhanh chuẩn PD lựa chọn đầy ra chân Type C là hướng đến một chuẩn sạc nhanh chung cho toàn bộ các thiết bị, thuận tiện hơn cho người dùng.

Lý do mà sạc nhanh PD chỉ được tích hợp trên cổng sạc Type C vì các chân giao tiếp của cổng chân Type C phù hợp với công nghệ này và chỉ có sử dụng chân Type C thì sạc nhanh chuẩn PD mới có khả năng tối ưu được tốt nhất tốc độ sạc. Đây chính là lý do mà bạn không gặp chuẩn sạc nhanh PD trên các loại củ sạc có chân USB truyền thống.

Thiết kế chân tiếp của sạc PD là Type C có thể rất mới mẻ nhưng bạn yên tâm là cổng ra của dây cáp sạc nhanh PD vẫn được tích hợp các chân sạc Micro, Type C, Lightning cho bạn lựa chọn. Với những thông tin trên chắc chắn bạn không còn thắc mắc cổng sạc PD là gì và nên chọn loại cổng sạc nào khi muốn sử dụng tính năng sạc nhanh này.

Theo Iremax

11 thoughts on “Sạc nhanh PD là gì? Những điều cần biết về chuẩn sạc nhanh PD

Trả lời