Nguy cơ mất tiền khi dùng sạc pin công cộng

Các chuyên gia công nghệ cảnh báo tin tặc có thể tải phần mềm độc hại vào các trạm sạc công cộng ở sân bay, bệnh viện, trung tâm thương mại… để đánh cắp dữ liệu người dùng như mật khẩu và tài khoản ngân hàng.

Một trạm sạc pin công cộng sẽ mang lại niềm vui cho những ai đang trên đường có điện thoại sắp hết pin – Ảnh: INC

Các chuyên gia an ninh mạng đưa ra cảnh báo này sau hàng loạt người dân báo cáo về việc bị mất dữ liệu riêng tư trong điện thoại. Họ tin rằng những trạm sạc pin công cộng khắp thế giới có thể bị tin tặc khai thác, cài đặt phần mềm để đánh cắp dữ liệu của bất cứ ai sử dụng chúng.

Ngay khi người bắt đầu cắm sạc vào điện thoại, những dữ liệu riêng tư như ảnh, mật khẩu, danh bạ, tiền trong tài khoản ngân hàng có thể bị đánh cắp trong quá trình sạc.

Ở cấp độ cao hơn, tin tặc có thể thiết lập một trạm sạc pin giả để đánh lừa người dùng. Jim Stickley, một chuyên gia công nghệ nổi tiếng với những phát hiện liên quan tới vấn đề an ninh mạng, đã chứng minh điều này rất dễ dàng xảy ra. Stickley thiết lập một trạm sạc pin giả tại một điểm đông du khách trên cảng San Diego (California, Mỹ) và nhanh chóng lấy được mọi thông tin từ điện thoại của du khách gần đó khi họ sử dụng sạc.

Điều đáng lo ngại hiện nay là hầu như rất nhiều người tỏ ra thờ ơ trước nguy cơ này. Người dân dường như cho rằng hacker chỉ nhắm mục tiêu vào các máy tính mà không để ý đến điện thoại. Hoặc nếu có thì chỉ bị mất dữ liệu khi “lỡ” cài đặt ứng dụng nguy hiểm, không ai nghĩ đến việc mất thông tin khi dùng sạc pin công cộng.

Lời khuyên được đưa ra là hãy sạc đầy pin cho điện thoại ở nhà của mình trước mỗi khi ra ngoài, hoặc mang theo sạc pin và tìm một quán cà phê để sạc trong trường hợp bất đắc dĩ.

Theo NBC News

Trả lời