Làm pin từ chanh thắp sáng đèn LED? Không khó chút nào!

Chỉ với nguyên lý đơn giản là bạn có thể tạo ra được dòng điện từ quả chanh và bằng cách làm này, bạn có thể sạc cả điện thoại nữa đấy.

Đây là một nguyên lý rất đơn giản trong vật lý. Thế nhưng, rất ít người biết được rằng chỉ từ những quả chanh vẫn có thể tạo ra dòng điện để chạy các thiết bị điện đơn giản. Hãy theo dõi thí nghiệm dưới đây, bạn sẽ rõ hơn về cách tạo ra dòng điện từ chanh bạn nhé.

Chuẩn bị

– 4 quả chanh

– 4 thanh nhôm có độ dài khoảng 5cm

– 4 thanh đồng có độ dài khoảng 5cm

– 4 dây dẫn

– 1 đèn LED

Cách thực hiện

– Đầu tiên bạn cắm thanh nhôm và thanh đồng vào quả chanh. Bạn nhớ cắm như thế nào để 2 thanh này tách rời và không chạm vào nhau nhé. Lúc này, thanh đồng và nhôm tượng trưng cho 2 cực dương và âm trong dòng điện.


Cắm thanh đồng và nhôm vào quả chanh.

– Thực hiện tương tự như thế cho 3 quả chanh còn lại.


Thao tác cực dễ nhé:

– Tiếp theo, bạn dùng dây dẫn nối 2 cực âm dương lại với nhau. Có nghĩa là 1 đầu dây dẫn sẽ nối với thanh nhôm, đầu còn lại nối với thanh đồng. Nếu nối dây dẫn với 2 đầu cùng chất liệu thì không hiệu quả nhé.


Nhớ cắm thật chắc chắn, đừng để tuột đầu dây nào bạn nhé.

– Sau khi nối xong thì sản phẩm của chúng ta sẽ như thế này. Để ý bạn sẽ thấy 2 đầu cuối cùng của dây dẫn vẫn còn để trống.


Tưởng phức tạp hóa ra các thao tác đều đơn giản thế này.

– Lúc này, bạn nối 2 đầu dây còn trống đó vào một chiếc đèn LED thử xem.


Nối 2 đầu dây vào đèn LED rồi chờ xem điều gì sẽ xảy ra.

– Thật kỳ diệu là đèn LED sáng lên tức thì.


Bất ngờ quá đúng không?

– Cắm vào máy tính cầm tay cũng chạy được luôn nhé.


Máy tính cũng chạy ngon lành luôn 

Nguyên lý này cũng khá dễ hiểu. Thông thường, một cục pin hay bất kỳ vật liệu trữ điện nào đều có cấu tạo gồm 3 phần: cực âm, cực dương và chất điện phân. Như đã giải thích ở trên thì thanh đồng và thanh nhôm là 2 cực trái dấu, còn môi trường axit trong nước chanh chính là dung môi điện phân.

Bằng nguyên lý đơn giản này, bạn hoàn toàn có thể tạo ra dòng điện để sạc hẳn một chiếc điện thoại đấy. Tuy nhiên, bạn cần phải tăng số lượng chanh lên thì dòng điện mới đủ mạnh để cung cấp cho điện thoại. Hãy tự mình khám phá thử xem, cần bao nhiêu chanh thì điện thoại được sạc đầy bạn nhé!

Theo Johns Hopkins Center

Trả lời