Intel ‘vỗ mặt’ AMD: Hiệu suất của Ryzen 4000 sụt giảm mạnh khi dùng pin

Intel tuyên bố họ có thể chứng minh CPU Ryzen 4000 chậm hơn rất nhiều với các tác vụ thông thường trên laptop khi sử dụng nguồn điện đầu vào là pin.

Intel đã “gọi tên chỉ mặt” đối thủ của mình vào sáng nay, khi tuyên bố rằng các CPU Ryzen 4000 của AMD phải chịu các sự sụt giảm mạnh về hiệu suất khi chạy bằng pin.

Cụ thể, công ty cho biết thử nghiệm của họ phát hiện ra rằng nhiều máy tính xách tay Ryzen đã bị sụt giảm hiệu suất tới 48% khi chạy bằng pin thay vì cắm trực tiếp vào nguồn điện. Và đại diện công ty cũng cho biết “không có gì ngạc nhiên khi các máy tính xách tay sử dụng Tiger Lake thế hệ thứ 11 của Intel cho thấy ít bị ảnh hưởng hơn nhiều”.

Intel vừa chỉ ra yếu điểm của AMD.

Mặc dù bạn có thể cực kỳ nghi ngờ về những tuyên bố của Intel – tương tự như việc McDonald’s tố Burger King bán phá giá, hay Ford bóc mẽ Chevrolet – vấn đề là Intel cho biết họ có số liệu rõ ràng để chứng minh các khẳng định của mình.

Để hỗ trợ cho các tuyên bố của mình, Intel cho biết họ đã thử nghiệm 5 máy tính xách tay AMD khác nhau với 5 máy tính xách tay dùng chip Intel khác nhau, chạy các bài kiểm tra điểm chuẩn chung và khối lượng công việc riêng bằng các ứng dụng phổ biến như Word, Excel và Acrobat. Kết quả cho thấy các máy tính xách tay dựa trên chip Ryzen có xu hướng giảm tốc độ khi dùng pin và luôn liên tục thực hiện điều chỉnh để tiết kiệm pin.

Ví dụ, Intel cho biết, bằng cách sử dụng bài kiểm tra PCMark 10 Applications của UL để đo hiệu suất của một máy tính xách tay thực hiện các tác vụ dựa trên Microsoft Office 365 tiêu chuẩn, năm máy tính xách tay khác nhau dùng Ryzen 4000 của các nhà cung cấp khác nhau đã giảm hiệu suất 38% khi dùng pin so với khi cắm sạc.

Công ty tuyên bố các kết quả tương tự cũng đã được phát hiện, khi cho thực hiện nhiều nhiệm vụ và thử nghiệm khác, từ SYSMark đến WebXPRT cho đến các bài kiểm tra thực hiện các tác vụ như chuyển đổi và xuất bản tài liệu PowerPoint sang PDF hoặc nhập biểu đồ Excel vào Word.

Một điều thú vị khác được Intel cho biết là họ phát hiện ra rằng riêng với việc kết xuất 3D, CineBench R20 của Maxon, lại không có hiện tượng bị sụt giảm hiệu suất. Giải thích lý do, Intel cho biết thử nghiệm của họ cho thấy rằng tất cả các máy tính xách tay dựa trên Ryzen đều trì hoãn đáng kể việc tăng tốc độ xung nhịp trong vài giây. Hóa ra, với các nhiệm vụ mà khối lượng công việc lớn, cần thực hiện trong vài giây, hiệu suất bộ xử lýcủa AMD sẽ bị suy giảm. Nhưng trong một thử nghiệm mất vài phút để chạy, sức mạnh Core-crush của Ryzen 4000 có thể tỏa sáng.

Bạn nên tin ai?

Không như thị trường quảng cáo, khi Coca Cola nói rằng Pepsi là kẻ hèn hạ, thì có lẽ bạn chỉ nên coi đó là hành động tiếp thị sai hướng. Nhưng trong trường hợp này, các tuyên bố và dữ liệu của Intel không chỉ cần được chứng minh mà còn cần được bác bỏ, bởi chính AMD hoặc một bên thứ ba khác.

Nhưng một câu hỏi khác ở đây là: Nó có thực sự quan trọng không? Có thể có, hoặc có thể không.

Đầu tiên, yêu cầu của mỗi người dùng về máy tính xách tay là khác nhau. Chúng ta biết rằng đối với những công việc nhẹ hơn phụ thuộc vào tốc độ xung nhịp cao và tốc độ bùng nổ, bộ xử lý thế hệ thứ 11 của Intel là nền tảng được ưu tiên. Nhưng Ryzen 4000 của AMD cũng là nền tảng ưa thích cho những người cần nhiều lõi trong bộ xử lý để chỉnh sửa video hoặc mô hình 3D.

Và nếu bạn sử dụng nguồn điện đầu vào thay vì pin, gần như chẳng có vấn đề gì xảy ra cả. Trong trường hợp tuyên bố của Intel, vấn đề chỉ xảy ra khi laptop sử dụng pin là nguồn cung cấp năng lượng.

Và ngay cả khi điều đó được chứng minh là đúng, người tiêu dùng vẫn nên cân nhắc những ưu và khuyết điểm cho nhu cầu của chính mình. Nếu bạn sẵn sàng chấp nhận pin kém hơn khi thực hiện các tác vụ văn phòng thông thường trên máy tính xách tay Ryzen 4000, để đổi lại một hiệu suất đa lõi cực nhanh khi cắm điện cho laptop, thì đó là một thỏa hiệp hợp lý.

Đồng thời, nếu bạn sẵn sàng chấp nhận hiệu suất đa lõi kém hơn khi cắm điện để có được hiệu suất rõ ràng nhanh chóng khi chạy bằng pin, thì Tiger Lake thế hệ thứ 11 của Intel là thứ dành cho mình.

Theo pcworld

Trả lời