Chuyên gia công nghệ đánh giá iPhone 12 và 12 Pro: Pin kém, camera ‘như mọi khi’, 5G và cảm biến Lidar đều ‘viển vông’

Chuyên gia đến từ các trang công nghệ uy tín trên thế giới đều có chung nhiều quan điểm về ưu, khuyến của cặp đôi iPhone 12 và 12 Pro.

Vào cuối của một năm kỳ lạ và khó dự đoán nhất trong lịch sử nhân loại, Apple đã mang đến cho cộng đồng người dùng của mình một trải nghiệm vô cùng “quen thuộc và bình thường” với sự xuất hiện của những chiếc iPhone mới.

Bởi những chiếc iPhone mới chỉ mở ra một tính năng mới nổi bật – hỗ trợ 5G – trong khi chủ yếu cung cấp những thay đổi mang tính gia tăng về hiệu suất, chất lượng hiển thị và tất nhiên là cả camera.

Để có thể dễ dàng hơn trong việc tìm ra chiếc iPhone mới nào phù hợp cho mình, hãy cùng xem những chuyên gia công nghệ trên khắp thế giới công nghệ nghĩ gì về iPhone 12 và iPhone 12 Pro.

Hiệu suất tuyệt vời, nhưng thời lượng pin đáng thất vọng

Brenda Stolyar từ Mashable

“Nếu bạn đang nâng cấp từ một thiết bị cũ hơn với chipset trước đó, như iPhone XR trở xuống, thì rất có thể bạn sẽ cảm thấy tốc độ nhanh khi mở ứng dụng hoặc cuộn màn hình. Cảm biến LiDar giúp đảm bảo các ứng dụng thực tế tăng cường đó cũng chạy trơn tru.

Mặc dù nó được cho là hiệu quả hơn về tuổi thọ pin, nhưng tôi không thể nói rằng iPhone 12 Pro kéo dài thời gian sử dụng lâu hơn nhiều so với chiếc 11 Pro của tôi. Mặc dù tôi đã sử dụng đồng thời cả hai chiếc iPhone mới, nhưng tôi vẫn tin tưởng vào 12 Pro làm thiết bị chính của mình vì nó bao gồm thẻ SIM. Nhưng cả hai điện thoại đều có thời lượng pin ‘cả ngày’ như nhau, vì vậy nó có thể kéo dài cùng thời lượng sử dụng.

Vì tôi không sử dụng điện thoại thường xuyên trong đại dịch này, iPhone 12 Pro đã quản lý để cung cấp năng lượng đủ cho tôi suốt cả ngày ở nhà bằng các ứng dụng như iMessage, Spotify, Twitter, Telegram, Messenger và Instagram. Nhưng vào ngày tôi mang điện thoại ra ngoài để kiểm tra máy ảnh, thời lượng pin ‘cả ngày’ của 12 Pro đã giảm xuống một chút, kéo dài khoảng 7 tiếng rưỡi trước khi đạt 22%.”

Chris Velazco từ Engadget

Ngay cả khi có vô số thứ mới xuất hiện trong iPhone năm nay, thời lượng pin của 12 và 12 Pro ngang bằng với những gì chúng ta nhận được từ mẫu Pro nhỏ năm ngoái. Nói chung, điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng ổn định từ 11 đến 12 giờ cho một lần sạc và bạn có thể thấy những viên pin đó kéo dài đến ngày hôm sau trong những ngày cuối tuần yên tĩnh hơn. Thông thường, điều đó sẽ không quá tệ đối với các điện thoại có kích thước này, nhưng đây là một lĩnh vực mà iPhone 12 thực sự kém hơn một chút so với 11 – chiếc flagship giá rẻ của năm ngoái có thể tồn tại trong một ngày rưỡi với rất ít phiền phức. Nếu bạn muốn có một chiếc iPhone mới và yêu cầu thời lượng pin tốt nhất có thể, bạn có thể phải đợi iPhone 12 Pro Max.

Máy ảnh vẫn tuyệt vời như mọi khi

Julian Chokkattu từ Wired

“Video là nơi Apple vượt trội hơn, cung cấp một số tính năng ổn định trông mượt mà. Với iPhone 12 Pro, giờ đây bạn có thể quay video HDR ở 4K và 60 khung hình/giây nhờ cải tiến từ Dolby Vision, một công nghệ phần mềm bổ sung độ sâu màu và dải động lớn hơn. Bạn cần một màn hình hỗ trợ Dolby Vision để xem tất cả những cải tiến mà iPhone mang lại cho các clip này, nhưng bạn vẫn có thể thấy sự khác biệt giữa cảnh quay HDR và ​​không phải HDR cạnh nhau trên màn hình không phải Dolby Vision. Đó là một sự khác biệt nhỏ, nhưng nó rất đáng chú ý và nếu bạn thường xuyên quay phim trên iPhone của mình, bạn sẽ muốn có dải màu mở rộng. Tuy nhiên, tôi cần lưu ý rằng video HDR này cũng có sẵn trên chiếc iPhone 12 có giá rẻ hơn, nhưng phiên bản này lại bị giới hạn ở 4K và tốc độ 30 khung hình/giây.”

Patrick Holland từ Cnet

“Máy ảnh góc rộng chính trên cả hai điện thoại đều có ống kính nhanh hơn giúp thu được nhiều ánh sáng hơn. Ống kính mới, kết hợp với Smart HDR 3, mang lại những bức ảnh thực sự tuyệt vời với màu sắc chính xác và dải động ổn định. Chế độ Night Mode hiện đã có trên camera selfie và camera siêu rộng. Tôi bị sốc về cách một số ảnh ở chế độ Night Mode thể hiện tốt như thế nào, ngay cả những bức ảnh chân dung selfie mà tôi đã chụp! Máy ảnh tele trên 12 Pro là một bước tiến vượt bậc về khả năng thu phóng so với iPhone 12. Nhưng có một số điện thoại cung cấp khả năng zoom xa hơn nhiều với kết quả tốt hơn.”

Joanna Stern từ WSJ

“Cả hai đều có cùng một camera siêu rộng, rất lý tưởng để chụp toàn cảnh. Cả hai đều có camera góc rộng mới, được cập nhật với khẩu độ rộng hơn để thu được nhiều ánh sáng hơn khoảng 27%, theo Apple. Trong các bài kiểm tra chụp cảnh thiếu sáng, tôi có thể thấy một cải tiến đáng chú ý so với iPhone 11 và cải tiến lớn so với iPhone X và iPhone 8.

Vậy có gì khác nhau? Phiên bản Pro bổ sung một camera tele để chụp mọi thứ gần hơn. Bất cứ khi nào tôi chuyển từ 12 Pro sang 12, tôi đều bỏ lỡ sự linh hoạt khi có thể phóng to cảnh mà không làm gián đoạn hành động – một điều quan trọng khi chụp trẻ em và thú cưng.

Pro cũng có một cảm biến Lidar mới, sử dụng tia laser để nắm bắt thông tin về độ sâu. Điều này không chỉ cải thiện các ứng dụng AR mà còn hỗ trợ chế độ chụp chân dung ban đêm, tạo ra những bức ảnh có độ mờ đẹp mắt xung quanh đối tượng, ngay cả trong điều kiện thiếu sáng. Dù vậy, chế độ chân dung nhìn chung vẫn còn gặp khó khăn trên các cảnh nền phức tạp.

5G và Lidar rất hay, nhưng có thể chưa hữu ích

Brenda Stolyar từ Mashable

‘Tôi thực sự cần phải làm rõ một điều: Vui lòng không mua iPhone chỉ vì kết nối 5G. Toàn bộ dòng sản phẩm iPhone 12 hỗ trợ cả sub-6 (mạng 5G chậm hơn) và mmWave (mạng 5G nhanh hơn), nhưng điều đó không quan trọng ngay bây giờ vì cả hai mạng này đều không được cung cấp rộng rãi. Điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn có 5G trong khu vực của mình, bạn cũng sẽ phải nâng cấp gói cước của nhà mạng để truy cập nó.

Patrick Holland từ Cnet

“Tôi đã thử nghiệm các điện thoại này ở Greenville, Nam Carolina trên cả mạng 5G của T-Mobile và 5G của Verizon (phiên bản không phải mmWave). Tôi rất ấn tượng với phạm vi phủ sóng mà cả hai nhà mạng cung cấp, nhưng không phải lúc nào cũng có sự nhất quán về tốc độ 5G. Sử dụng ứng dụng SpeedTest, iPhone 12 trên T-Mobile ghi lại tốc độ tải xuống từ 10,4 đến 14,9 megabit mỗi giây, trong khi iPhone 12 Pro trên Verizon đạt tốc độ từ 97,9 đến 104Mbps.”

Nilay Patel từ The Verge

“Trừ khi bạn cực kỳ ấn tượng với mánh lới quảng cáo AR hoặc ảnh chân dung ở chế độ chụp đêm, tôi không nghĩ rằng bạn sẽ nhận được nhiều giá trị từ cảm biến Lidar của iPhone 12. Khi bạn chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng bình thường, máy ảnh vẫn lấy nét như mọi khi; cảm biến Lidar không hoạt động. Theo nhiều cách, có vẻ như Lidar chủ yếu có trên điện thoại để Apple và những người khác có thể tìm ra những việc cần làm với nó trong tương lai.”

Nâng cấp là phải vượt trội, iPhone thường hay Pro đều giống nhau

Lauren Goode từ Wired

“Nếu bạn có iPhone 11 năm ngoái, hoặc iPhone 11 Pro như tôi, thì bạn có thể không cần nâng cấp lên iPhone 12. Nếu iPhone hiện tại của bạn đã vài năm tuổi, bạn thực sự muốn có một thiết bị với máy ảnh tốt hơn, và bạn có thu nhập khả dụng cho một chiếc điện thoại mới, thì iPhone 12 là một lựa chọn tốt. Nếu bạn đang cân nhắc nâng cấp lên iPhone 12 vì nghĩ rằng có điện thoại 5G sẽ thay đổi cuộc đời bạn, bạn tuyệt đối không nên nâng cấp lên iPhone 12.”

Nilay Patel từ The Verge

“Vậy thì iPhone 12 Pro có đáng giá hơn 200 USD so với iPhone 12 tiêu chuẩn được nhà mạng trợ giá không? Có, vì nó sáng bóng.

Đó là câu trả lời tốt nhất mà tôi có lúc này: Nó trông ngầu hơn iPhone 12 thông thường và một số người đánh giá cao điều đó, giống như một số người đánh giá cao ống kính tele, khả năng chụp ảnh chân dung ở chế độ ban đêm và thủ thuật với Lidar AR.

Nhưng bản năng của tôi lại tiếp tục đề xuất việc mua chiếc iPhone thậm chí đắt hơn một chút. iPhone 12 Pro Max có màn hình lớn hơn nhiều và nó có thể là một bước nhảy vọt về hiệu suất máy ảnh với giá 100 USD, giúp chúng ta cảm thấy có giá trị hơn nhiều so với số tiền mình bỏ ra. Hãy chờ mà xem.”

Theo Mashable

Trả lời