VinFast cho thuê, đổi pin xe máy điện: Ưu việt hay phiền phức?

Học theo các thương hiệu đi trước trên thế giới như Tesla, Gogoro, VinFast là hãng xe đầu tiên tại Việt Nam triển khai chính sách cho thuê và đổi pin xe máy điện.

Ưu điểm của hình thức này là giúp quản lý pinhiệu quả, tránh thải bỏ pin bừa bãi, gây hại cho môi trường, đồng thờimang lại nhiều quyền lợi hơn cho khách hàng. Tuy nhiên, chính sách mớimẻ này đang tạo ra những quan điểm trái chiều, khi người dùng chưahiểu hết được lợi ích và cách thức triển khai.

Vì sao mua xe rồi còn phải tốn tiền thuê pin?

Đây là câu hỏi được nhiều người tiêu dùng đặt ra trên các diễn đàn, cộng đồng yêu thích và sử dụng xe điện. Người dùng có nick Th.Trà trên diễn đàn Tinh tế cho rằng việc vừa mua xe vừa phải tốn tiền thuê pin là không ổn và nếu “tiền thuê pin bằng với tiền xăng thì tại sao phải mua xe điện”. Theo người này, khi chọn chính sách này, người sử dụng không chỉ tốn chi phí mua xe mà còn mất tiền thuê pin, đồng thời bị “kẹt” cả tiền cọc pin.

Tuy nhiên, theo anh Tuấn Anh – chủ một đại lý cung cấp xe điện trên phố Tây Sơn (Hà Nội), khách hàng băn khoăn vì chưa hiểu hết chính sách này. Anh cho biết, chính sách thuê, đổi pin của VinFast lần đầu có mặt ở Việt Nam nhưng không phải mới trên thế giới. Ví dụ như tại Đài Loan, chính sách này đã được áp dụng rất thành công.

VinFast cho thuê, đổi pin xe máy điện: Ưu việt hay phiền phức? - Ảnh 1.

Liên quan tới câu hỏi vì sao mua xe còn tốn tiền thuê pin, anh Tuấn Anh lý giải nhờ có chính sách này, giá xe máy điện VinFast mới có thể giảm thấp như vậy, bởi nếu tính thêm cả pin, giá xe sẽ bị đội thêm hơn 10 triệu đồng, trong khi khách hàng phải chịu mọi rủi ro liên quan đến pin trong suốt quá trình sử dụng.

Trên thực tế, tiền đặt cọc pin sẽ được nhận lại khi khách hàng không sử dụng xe nữa và mang pin đến trả cho VinFast. Do đó, khách hàng không mất khoản tiền cọc này. Mục đích của khoản tiền cọc chỉ là để VinFast quản lý pin tốt hơn, tránh việc khách hàng vứt pin bừa bãi khi không còn sử dụng xe nữa, gây hại cho môi trường.

Trước những băn khoăn về câu chuyện chi phí, anh Tuấn Anh cho rằng người dùng vẫn có thể tự sạc pin ở nhà và tối ưu bài toán chi phí khi sử dụng xe nhiều với tần suất cao. “Người dùng không chỉ được giảm chi phí mua xe ban đầu, mà còn không phải chịu rủi ro trong quá trình sử dụng. Nếu pin bị hư hỏng, xuống cấp, khách hàng sẽ được thay pin. Còn khi không còn nhu cầu sử dụng xe, khách hàng có thể trả lại pin và nhận lại tiền đặt cọc”, anh Tuấn Anh phân tích.

Lời giải mới cho những rủi ro của người dùng

Có khách hàng lại bày tỏ sự băn khoăn về tính khả thi của trạm đổi pin, nhất là về độ bao phủ của hệ thống này. Chị Mai Lan (Song Hào, Nam Định) cho biết, chị rất quan tâm tới chính sách đổi, thuê pin của VinFast, nhưng băn khoăn không biết khi nào hệ thống trạm đổi pin mới có mặt ở Nam Định. “Nếu ít trạm quá, tôi chưa muốn sử dụng bởi sẽ rất mất công đi đổi pin khi trạm ở quá xa”, chị Lan nhận định.

Tuy nhiên, ý kiến này đã được chính các khách hàng khác giải đáp. Thành viên conan1907 trên diễn đàn Tinh tế cho rằng chính sách này là hợp lí nếu có trạm đổi pin trên đường. Còn thành viên Midlove phân tích hiện trạm đổi pin đang được VinFast phát triển rộng khắp với nhiều kế hoạch phân bổ trên toàn quốc.

VinFast cho thuê, đổi pin xe máy điện: Ưu việt hay phiền phức? - Ảnh 2.

Liên quan đến phí thuê bao và đổi pin, thành viên có nick Trà đá 68 nhận định: “Chất lượng hoàn thiện tốt thì ok thôi. Giá đổi pin tương đương giá xăng nhưng được cái không lo vụ bình điện hỏng, đồng thời không tốn chi phí bảo dưỡng, thay dầu định kỳ và các chi phí phát sinh khác như xe máy”. Thành viên này cũng dự đoán nếu trạm đổi được phát triển rộng khắp và mô hình này thành công sẽ là tiền đề cho thị trường xe máy điện của Việt Nam phát triển. Khi đó, các hãng khác có thể chia sẻ hạ tầng với VinFast.

Còn theo Facebooker Hà Chuyền, chính sách này mới nhưng giúp người dùng tiết kiệm chi phí mua pin mà không chịu rủi ro về pin, đồng thời có chi phí thuê pin rẻ.

Cùng quan điểm, chị Thuỳ Dung (An Lão, Hải Phòng) cho biết từng dùng một chiếc xe điện trôi nổi, không rõ nguồn gốc và sau gần 2 năm, chị đã rơi vào tình trạng “thay pin thì tốn gần như mua xe mới mà không thay thì coi như vứt cả cái xe”. Do đó, chị Dung cho rằng nếu hệ thống đổi pin của VinFast có mặt ở nhiều nơi thì đây sẽ là mô hình rất tiện lợi cho khách hàng. Khách hàng sẽ không phải nơm nớp nỗi lo “pin bỗng dưng lăn ra hỏng”.

“Giá thuê pin có thể thấp hơn hoặc tương đương với giá xăng, nhưng sử dụng lâu dài thì lại tiết kiệm hơn nhiều vì không chịu rủi ro mất cả chục triệu tiền thay pin mới như tôi từng gặp phải”, chị Dung nhận định.

Không những vậy, để tăng thêm tính cơ động và tiết kiệm chi phí trong quá trình vận hành xe, người dùng xe VinFast còn có thể trang bị cho mình bộ sạc pin rời để tự sạc pin tại nhà, với chi phí chỉ 1,1 triệu đồng.

VinFast đang triển khai chương trình “Lướt cùng hàng hiệu, ưu đãi tiền triệu” trong tháng 5/2020, với ưu đãi miễn phí 1 năm thuê bao pin cho 2020 khách hàng đầu tiên mua xe máy điện từ nay đến 31/5/2020 (tùy theo điều kiện nào đến trước), và giảm 50% phí thuê bao pin trong 3 tháng 5-6-7/2020 cho các khách hàng đã mua xe từ trước.

Theo Chuyên trang Tri Thức Trẻ

Trả lời