Vì sao các loại pin ta dùng hay bị chảy nước và làm sao để khắc phục?

Sau một thời gian dài sử dụng, những viên pin trong các thiết bị thường xảy ra hiện tượng chảy nước dẫn đến hư hỏng thiết bị. Vì sao lại có hiện tượng này và cách khắc phục như thế nào?

Nguyên nhân pin chảy nước là gì?

Dung dịch hóa chất bị xì ra khỏi viên pin. (Ảnh: internet)

Khi thiết bị sử dụng pin (xả pin), các phản ứng hóa học trong pin sẽ sản sinh ra khí Hidro. Lượng khí Hidro này sẽ tạo ra áp suất ngày một nhiều bên trong viên pin và đến một lúc nào đó sẽ dẫn đến việc pin không chịu nổi sức ép gây ra hiện tượng xì. Từ đó dung dịch trong viên pin sẽ bị chảy ra ngoài dưới dạng chất màu trắng, có thể xốp xốp hoặc không.

Cách khắc phục hiện tượng chảy pin

Dù tốt cách mấy pin cũng sẽ bị chảy. (Ảnh: internet)

Một viên pin nếu không được lắp vào thiết bị dùng pin cũng sẽ tự chảy, cho dù nhà sản xuất có cam kết rằng loại pin mà họ sản xuất sẽ không xảy ra hiện tượng này. Tuy nhiên, quá trình tự chảy pin sẽ diễn ra chậm hơn là khi được lắp vào thiết bị dùng pin.

Để tránh hiện tượng chảy pin ảnh hưởng đến thiết bị, bạn hãy kiểm tra thường xuyên ổ pin trong thiết bị, nếu thấy pin bị chảy dung dịch thì phải tháo bỏ ngay và thay pin mới vào để tránh dung dịch pin ăn mòn đến các bộ phận của thiết bị.

Dùng nước chanh hoặc giấm để vệ sinh chỗ tiếp xúc với dung dịch pin bị chảy. (Ảnh: internet)

Cách tốt nhất để tránh hiện tượng chảy pin là bạn hãy tháo pin ra khỏi thiết bị khi không sử dụng, vì pin tốt cách mấy để lâu cũng sẽ bị chảy mà thôi.

Theo YanTV

Trả lời