Indonesia đặt tham vọng trở thành cường quốc về pin cho xe điện

Indonesia đã có chiến lược bài bản để chiếm vị trí hàng đầu trong chuỗi cung ứng toàn cầu sản phẩm pin lithium dùng cho xe máy và ô tô điện.

Indonesia đặt tham vọng trở thành cường quốc về pin xe điện nhờ có nhiều mỏ quặng niken nhất thế giới

Tờ Bưu điện Jakarta đưa tin ngày 24/8/2020, là nhà sản xuất niken lớn nhất thế giới, Indonesia đã áp dụng lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này vào tháng 1 năm nay.

Nguyên do là Indonesia đã để mắt đến một vị trí chiến lược hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu về ngành pin lithium cho ô tô điện.

Giáo sư Muhammad Nizam của Trường Kỹ thuật Sebelas Maret State (UNS) cho biết, trong khi Indonesia có lượng niken dồi dào, nguyên liệu chính cho pin lithium, quốc gia này cần nắm lấy cơ hội trở thành số 1 về sản xuất pin cho xe điện (EV).

Điều này sẽ đặt Indonesia vào một vị trí chiến lược hơn nữa trong việc phát triển pin lithium, với tư cách là nhà sản xuất xe điện và công nghệ tương lai của thế giới.

Năm ngoái, chính phủ nước này đã công bố việc đầu tư một nhà máy sản xuất pin ô tô trị giá 3,2 tỷ USD ở Morowali, miền trung bang Sulawesi, được hỗ trợ bởi nhà sản xuất pin Contemporary Amperex Technology (CATL) của Trung Quốc.

Nhà sản xuất pin nội địa là PT International Chemical Industry, được biết đến với sản phẩm pin ABC, cũng đã cam kết rót vốn đầu tư trị giá 207,5 tỷ Rupi (14 triệu USD) để xây dựng các cơ sở sản xuất pin lithium ion, việc sản xuất thương mại sẽ bắt đầu vào năm 2021.

Theo tính toán của Trường Kỹ thuật Sebelas Maret State, nếu 10% xe tay ga và xe gắn máy ở Indonesia được chuyển đổi thành xe máy điện, nhu cầu năng lượng điện thông qua pin sẽ đạt 15 gigawatt, thêm rằng xe máy điện có thể trở thành lựa chọn chính cho các phương tiện di chuyển đường ngắn trong tương lai.

“Các nhà sản xuất pin và xe máy điện nên hướng tới phạm vi 100 km mỗi lần sạc để xe máy đạt được yếu tố kinh tế của nó”, Giáo sư Muhammad Nizam nói.

Trả lời