Những câu hỏi thường gặp về pin sạc

Pin sạc 1.2V có thể dùng với các thiết bị yêu cầu hiệu điện thế 1.5V?

Nhiều người phân vân khi cầm trên tay thiết bị dùng pin khô (Alkaline – pin tiểu) với yêu cầu điện áp 1.5V, không rõ thiết bị của mình có chạy tốt với pin sạc với điện áp 1.2V không.

Thực tế với những thiết bị như máy ảnh và flash, dùng pin sạc AA 1.2V đã trở nên quen thuộc:
Tuy nhiên, với các thiết bị như bàn phím, chuột không dây, người dùng sẽ có chút lo lắng khi nhìn thấy chỉ số 1.5V. Thực tế thiết bị phím chuột thường chạy tốt với pin sạc.

Tuy điện áp ban đầu chênh lệch, nhưng điện áp của pin sạc NiMH duy trì ổn định hơn so với Alkaline. Thiết bị thường hỗ trợ điện áp từ 1V-1.5V, vì thế bạn có thể yên tâm sử dụng pin sạc 1.2v.

Có sự khác biệt về kích thước giữa pin khô và sạc không?

Không có sự khác biệt lớn về kích thước 2 loại pin.

Sự khác biệt giữa “sử dụng tốt nhất trước ngày… (best before)”

“Best before” in trên pin khô đề cập đến hiệu suất tối ưu đảm bảo nếu bạn sử dụng pin trong thời gian này. Điểm hạn chế này không áp dụng cho pin sạc, vì pin nickel-metal hydride có thể được sử dụng bất cứ lúc nào một khi chúng được sạc.

“Memory Effect” hay còn gọi là “Hiệu ứng nhớ” là gì?

Đa số pin sạc Ni-Cd và Ni-Mh trên thị trường đều bị mắc lỗi “Memory Effect”. Lỗi này xuất hiện khi bạn sạc một viên pin trong khi nó vẫn còn năng lượng dự trữ bên trong. Viên pin sẽ “ghi nhớ” lại điều đó và hiểu rằng đó là điểm cạn năng lượng của pin. Điều này gây ra tình trạng những viên pin sạc của bạn mới chỉ dùng được vài tháng, vài lần sạc nhưng rất nhanh hết năng lượng. Pin Doublepow đã loại trừ được lỗi “Memory Effect” này và bạn có thể hoàn toàn yên tâm sạc pin mà không cần quan tâm rằng năng lượng dự trữ trong pin còn hay đã hết.

“Refresh function – Chức năng làm mới” hay còn gọi là “xả pin” là gì?

Chức năng này là để loại bỏ “hiệu ứng nhớ”. Nó hoạt động bằng cách xả pin còn và sau đó sạc lại pin để đủ dung lượng.

Sử dụng nhiều viên pin cùng một lúc thế nào thì đúng cách?

Để đảm bảo hiệu suất thỏa đáng, nên sử dụng pin với dung lượng tương tự.

 

Pin sạc có thể được sử dụng trong đèn dưới nước?

Xin vui lòng không sử dụng pin Ni-MH trong đèn dưới nước hoặc các thiết bị kín khác. Đặc điểm trên viên Pin Ni-MH có một lỗ thông khí, cho phép thoát khí hydro thải ra khi pin sử dụng sai. Khí Gas sẽ không được thải ra khi sử dụng ở điều kiện bình thường, nhưng xả siêu điện hoặc đoản mạch có thể gây ra áp suất khí bên trong để tăng khí bị thoát ra. Khí này chứa hydro và các thiết bị kín không thể khuyếch tán khí, vì vậy bất kỳ nguồn phát lửa nào có thể có khả năng gây cháy.

Pin của tôi bị nóng. Có bình thường không?

Pin Ni-MH đôi khi nóng đến 50ºC (nóng khi chạm vào), nhưng điều này là bình thường.

Đâu là nơi tốt nhất để lưu trữ pin sạc của tôi?

Bạn có thể lưu trữ chúng hầu như bất cứ nơi nào ở nhiệt độ phòng, nhưng không lưu trữ chúng trong điều kiện ẩm ướt hoặc trong ánh sáng mặt trời trực tiếp. Không để chúng ở nhiệt độ cao. Nếu dung lượng được sạc đầy, nó có thể sử dụng chúng trong khoảng năm năm. Tuy nhiên, chúng tôi đề nghị sạc cho pin mỗi năm một lần cho hiệu suất tối ưu.

Tôi nên xem xét gì khi lựa chọn một bộ sạc?

Trước khi mua một bộ sạc, xin vui lòng xem xét sau đây:

  • Kích thước là pin và bao nhiêu viên pin cần sạc cùng một lúc?
  • Bạn cần sạc pin nhanh như thế nào?
  • Bạn có cần một đèn chỉ báo sạc pin để tôi có thể biết khi nào pin của tôi được sạc?
  • Bạn cần một bộ sạc nhỏ gọn?
  • Bạn có thể sử dụng nó ở nước ngoài?

 

Lời khuyên cho việc sử dụng sạc

Để pin sạc trong một thiết bị có thể dẫn đến việc xả pin. Nếu một thiết bị không được sử dụng trong một thời gian dài, hãy tháo pin ra.

Pin sạc kéo dài tuổi thọ lâu hơn nếu được bảo quản ở nhiệt độ thấp và trong điều kiện khô ráo. Hãy cẩn thận đừng để nó bị ướt.

Adapter là gì?

Adapter là Một bộ chuyển cho phép pin nhỏ hơn có thể chuyển thành pin C và D. Sử dụng Adapter, kích thước pin AA có thể sử dụng trong một thiết bị đòi hỏi pin lớn hơn. Các adapter không liên quan đến công suất của pin, và có thể được sử dụng trong nhiều thiết bị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các adapter sẽ không chạm được điểm tiếp xúc của các ngăn chứa pin. Trong tình huống này, không sử dụng các bộ chuyển đổi. Các bộ chuyển đổi được thiết kế để sử dụng khẩn cấp, và không có ý định như một sự thay thế tương đương cho các tế bào kích thước C và D.

Trả lời